Đồ cũ đã hỏng cần phải được thay thế, đó là quy luật tự nhiên tất yếu Tuy nhiên với bàn thờ gia đình, không thể làm như với đồ vật bình thường được bởi lẽ đây là nơi để chúng ta tưởng nhớ tổ tiên, là nơi có giá trị tâm linh. Chính vì vậy, khi thay thế bàn thờ cũ bằng ban thờ mới, các bạn nên lưu ý nhiều vấn đề sau để tránh những chuyện chẳng lành, “có thờ có thiêng – có kiêng, có lành”.

Vậy nên xử lý ra sao với bàn thờ cũ? Hãy tham khảo ngay trong bài viết dưới đây.

Cách xử lý Bàn thờ cũ khi lập bàn thờ mới

Khi thay bàn thờ mới, chúng ta cần xử lý bàn thờ cũ ra sao? Nên vứt bỏ hay đốt đi?

Khi bàn thờ đã rơi vào tình trạng cũ, hỏng, mối mọt, điều tất yếu chúng ta cần thay mới nó. Lúc này cần có những biện pháp xử lý bàn thờ cũ hỏng, điều này thực sự rất quan trọng.

>>XEM THÊM:

Mua Bàn Thờ Gia Tiên Bằng Gỗ Ở Đâu Tốt Nhất? Giá Cả Ra Sao?

Sập Thờ Là Gì? Kích Thước Chuẩn Phong Thủy Làm Sập Thờ

cach xu ly ban tho cu hong
Thay thế bàn thờ mới phải xử lý bàn thờ cũ hỏng ra sao?

Qua nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn, chúng tôi nhận ra rằng nhiều gia đình quan niệm rằng bàn thờ cũ không còn dùng đến nữa nên vứt xuống sông, mang bỏ ở gốc cây cổ thụ hoặc mang lên chùa. Tuy nhiên, đứng ở cương vị người làm đồ thờ cúng nhiều năm, chúng tôi cho rằng tất cả những phương án trên đều sai.

Thứ nhất, khi vứt xuống sông hay bỏ lại gốc cây cổ thụ sẽ gây mất mỹ quan, ảnh hưởng tới môi trường và quan trọng nhất là bất kính với tổ tiên.

Thứ hai là để ở nhà chùa, có thể theo tâm linh thì ổn nhưng đâu có nhà chùa nào có thể chứa nhiều bàn thờ đến thế nếu nhà nào thay bàn thờ cũng đều mang lên chùa?

Vậy cách xử lý bàn thờ cũ như nào mới là đúng? Gian thờ Việt mời bạn đọc tiếp phần hướng dẫn dưới đây.

>>XEM THÊM:

Án Gian Thờ Là Gì? Kích Thước Theo Phong Thủy Của Bàn Thờ Án Gian

Bàn Thờ Gỗ Dổi Có Tốt Không? Mua Ban Thờ Gỗ Dổi Ở Đâu?

Trước hết, khi thay bàn thờ mới, bạn cần làm lễ xin phép tổ tiên rồi sau mới được tiến hành công việc tiếp theo.

Thuận theo quy luật ngũ hành và âm dương – “mọi thứ sinh ra từ cát bụi và rồi cũng sẽ trở về với cát bụi”. Đây là điều chính xác nhất chúng ta cần làm khi thay bàn thờ mới.

Theo ngũ hành, bàn thờ hành Mộc, cần Hỏa để có thể hóa về với tro bụi. Bạn hóa tro bàn thờ vừa thuận ý trời mà cũng hợp ý đất, không khiến tổ tiên bị kinh động.

Khi tiến hành đốt bàn thờ, bạn cần chẻ nhỏ ra, không nên đốt nguyên bàn thờ, dễ tạo lửa lớn có thể gây hỏa hoạn.

Nếu ở trong thành thị, thiếu không gian để hỏa thiêu bàn thờ, bạn có thể sử dụng lò đốt vàng mã. Nên đặt một tấm kim loại lót phía dưới để sau khi đốt có thể thu lại tàn tro. Lượng tro sau khi thu có thể rắc quanh vườn hoặc chôn xuống đất

>XEM THÊM:

Tổng hợp những mẫu ban thờ đẹp nhất thị trường thờ cúng ngày nay.

các Mẫu bàn thờ án gian thờ gia tiên đẹp 

Mẫu sập thờ gỗ trạm khắc tinh sảo tại Gian Thờ Việt

Lựa chọn bàn thờ mới cho gia đình bạn

Với thương hiệu và kịnh nghiệm lâu năm trong ngành sản xuất, điêu khắc đồ thờ bằng gỗ thủ công mỹ nghệ cùng đội ngũ nghệ nhân tay nghề cao, thừa hưởng sự tinh tế từ các bậc tiền bối của làng nghề Sơn Đồng, Gian thờ Việt chuyên sản xuất, chế tác đồ thờ, tượng phật bằng gỗ, xử lý bàn thờ cũ hỏng, thiết kế không gian thờ ấm cúng, hiện đại.

Nghệ nhân: Đăng Văn Liêm

Số điện thoại tư vấn/Zalo: 0902110790 – 0973663197

Fanpage facebook: Đồ thờ Hà Nội

Email: liemanh90@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0973663197