Hiển thị tất cả 8 kết quả

Chắc hẳn nếu ai đã từng tham quan các nhà thờ cổ, các nhà thờ ba gian, năm gian xưa và nay thì thường đều thắc mặc rằng có môt bộ đồ thờ đặt tại trên Dường Cầu nhìn rất đẹp, nhìn tựa như bức tranh và như bức cửa ngăn, cung cấm bên trong và bên ngoài của gian thờ. Không ít bạn không biết bô đồ thờ đó là gì đâu nhỉ? Đồ thờ đó được gọi là bộ cửa võng thiều châu? Vậy bộ cửa võng thiều châu là gì? Thường có kết cấu ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu về đồ thờ này nhé.

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu xem Bộ cửa võng thiều châu là gì?

Bộ Cửa võng thiều châu hay còn được gọi là Bộ thiều châu. Định nghĩa một cách đơn giản nhất thì có thể gọi là một bộ cửa võng, cửa võng có công dụng như thế nào thì thiều châu cũng như vậy. (tìm hiểu kỹ hơn về công dụng qua bài viết cửa võng gỗ thờ gia tiên)

Thiều châu nhìn khác so với cửa võng, cửa võng có dạng như hình chữ M thì thiều châu lại được chia các ô nhỏ, mỗi ô là một bức tranh (Thường mỗi ô nhỏ của thiều châu sẽ được thiết kế, và trạm khắc theo nội dung tứ linh hóa “cây Tùng, cây cúc, cây trúc, cây mai”) ghép tổng thể thành bộ cửa võng hoàn chỉnh.

Có thể nói cửa võng là một bức cửa ở ngoài gian thờ thì thiều châu chính là bức cửa tiếp theo dùng để ngăn cách tạo thành một nơi cung cấm của gian thờ, mà chính bên trong đó thường sẽ đặt khám thờ, ngai thờ, hay ỷ thờ (Tùy vào đời gia chủ trong nhà). Khám, ngai hay ỷ thờ chính là nơi mà các cụ cha mẹ, ông bà, tổ tiên thường ngồi ngự.

bo thieu chau go mit ta duc tram tinh sao tai gian tho viet
Bộ thiều châu  đơn gỗ mít ta đục trạm tinh sảo tại Gian thờ việt

– Thiều Châu Kép ( Hai Tầng đục)

Bộ thiều châu kép gỗ mít tại Gian thờ việt

Làm bộ cửa võng thiều châu bằng chất liệu gi?

Thiều châu là một bộ cửa võng được thiết kế theo hình dáng một bức tranh cửa. Tùy theo mẫu có 2 hoặc 3 tầng, chia nhỏ thành các ô, trạm khắc tinh xảo, chính vì vậy mà chỉ có gỗ chứ không thể là bất cứ nguyên liệu nào khác có thể sử dụng thay thế để làm cửa võng thiều châu được.

Gỗ là một nguyên liệu rất tốt bền, và được dân ta sử dụng làm nhiều đồ vật hữu ích. Những sản phẩm được làm từ gỗ luôn được rất nhiều chuyên gia đánh giá rất cao Gỗ có tính gần gũi với thiên nhiên, dễ trạm khắc, đặc biệt rất phù hợp để làm đồ thờ với những sản phẩm đặc biệt tinh xảo và đẹp sinh động như bộ cửa võng thiều châu .

Về các tính chất,  hay đặc điểm của một số loại gỗ tốt dùng để làm cửa võng thiều châu  mời các bạn thao khảo tại bài Bộ cửa võng gỗ thờ gia tiên nhé

bo cua vong thieu chau go mit ta duc tram tinh sao tai gian tho viet
Bộ cửa võng thiều châu hai tầng tại Gian thờ việt

Dùng sơn gì tốt nhất sơn bộ cửa võngThiều châu

Chọn sơn gì để sơn bộ cửa võng thiều châu?

Một trong những câu hỏi khách hàng thường xuyên nhờ xưởng gian thờ việt tư vấn. Lựa chọn loại sơn phù hợp đầu tiên chúng ta cần quan tâm xem loại sơn đó có tương thích với gỗ, gắn kết, kết dính bền chặt và bảo vệ gỗ hay không. Dùng sơn phù hợp với gỗ thì thì sản phẩm hoàn thiện mới có thể bền đẹp theo thời gian được.

Thứ hai tìm hiểu về đặc điểm, chất lượng của sơn để biết được khi sử dụng sơn vào đồ thờ sẽ có kết quả ra sao.

Thứ ba Xem xét thêm về yếu tố không gian bộ cửa võng thiều châu nói riêng, Đồ thờ nói chúng phải tương thích với không gian của phòng thờ, và đặc biệt với tổng thể ngôi nhà của bạn

Ngoài ra, chúng ta cần tìm hiểu kỹ về yếu tố phong thủy để lựa chọn sơn. Nắp đặt, chọn gian thờ đúng cách, đúng hướng mệnh sẽ giúp gia chủ và gia đình mạnh khỏe, ngăn chặn tà khí xâp nhập, đón rước tài lộc vào nhà.

Hiện nay, Gian thờ việt qua quá trình nghiên cứu tỷ mỉ, chúng tôi xin giới thiệu hai loại sơn là: Sơn Pu (polyisocyanate) và Sơn son thếp vàng, hay thếp bạc, đây là những loại sơn có tác dụng bảo vệ gỗ tốt

 Về tính chất, đặc điểm cũng như tương thích của sơn đối với gỗ, các bạn hãy tìm hiểu tại bài viết bộ cửa võng thờ gia tiên để hiểu rõ hơn nhé

bộ thiều châu sơn son thếp vàng tại gian thờ

Làm bộ thiều châu Kích thước bao nhiêu?

Bộ thiều châu khi thiết kế thi công thường có những kích thước khác nhau. Kích thước sẽ phụ thuộc vào không gian của phòng thờ. Ví như ngày xưa nhà thờ, gian thờ ba gian hay năm gian thường làm kích thước nhỏ và thấp, gian thờ chính thường chỉ khoảng 2 m trở lại, nên bộ thiều châu cũng chỉ khoảng gần 2 m. còn bây giờ các gian thờ được thiết kế cao và rộng hơn nên có những bộ thiều châu xưởng thi công dài 2,5 m đến 2,7 m.

Tóm lại, muốn làm bộ thiều châu ta nên căn cứ kích thước, không gian thực tế của gian thờ, các bạn nên nhờ các nghệ nhân lành nghề trực tiếp đến tư vấn, thi công đo đạc tính toán là tốt nhất

bo thieu chau go mit ta duc tram tinh sao tai gian tho viet
Bộ thiều châu gỗ mít ta tại Gian thờ việt

Liên hệ ngay Gian thờ việt để được tư vấn làm những Bộ cửa võng thiều châu tốt nhất, đẹp nhất.

Nghệ nhân Đăng Văn Liêm

Điện thoại/Zalo: 0902.110.790 – 0973.663.197

Email: liemanh90@gmail.com

Địa chỉ Xưởng: Thôn Chiêu, Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội

Cảm ơn các bạn đã quan tâm

Mẫu Cửa võng Thiều Châu gỗ mít, gụ, dổi đẹp

Bộ Cửa võng – Thiều châu thờ gia tiên

Mẫu Cửa võng Thiều Châu gỗ mít, gụ, dổi đẹp

Bộ thiều châu đục theo mẫu cổ thờ gia tiên đẹp

Mẫu Cửa võng Thiều Châu gỗ mít, gụ, dổi đẹp

Bộ thiều châu gian thờ gia tiên thếp vàng

Mẫu Cửa võng Thiều Châu gỗ mít, gụ, dổi đẹp

Bộ thiều châu một tầng sơn son thếp vàng đẹp

Bộ Hoành Phi Câu Đối thờ gia tiên

Mâu gian thờ 3 gian Đức Lưu Quang

Mẫu Cửa võng Thiều Châu gỗ mít, gụ, dổi đẹp

Trọn bộ thiều châu gỗ mít ta trạm khắc tinh sảo

Contact Me on Zalo
0973663197