Chúng ta đều thấy rằng trên bàn loan luôn có một chiếc gương ở chính giữa. Chiếc gương đó thông thường sẽ được phủ vải điều, chỉ khi nào hầu thánh chiếc vải đó mới được mở ra. Vậy ý nghĩa của chiếc gương đó là gì? Cùng Gian Thờ Việt tìm hiểu thêm nhé

Bàn loan là gì? Ý nghĩa chiếc Gương trên Bàn Loan

Bàn loan hay còn được gọi là Bàn Hầu được sử dụng đặt trước ban thờ là nơi ông đồng, bà đồng tổ chức các vấn hầu – nghi lễ chính của tín ngưỡng thờ Mẫu.

Câu hỏi? Thánh có một vị mà cùng lúc hàng ngàn người hầu thánh thì thánh giáng vào ai? thánh có hóa ra ngàn thân để nhập đồng từng người một hay không?

Trong đời sống chúng ta thấy rằng nếu có một người đứng giữa trăm ngàn cái gương thì chiếc gương nào cũng có hình bóng của người đó. Hầu đồng hay còn được gọi là hầu bóng, nghĩa là thánh sẽ không trực tiếp nhập đồng vào người này hoặc người kia, mà khi chúng ta hầu thánh chỉ là bóng thánh lai giáng vào đầu đồng.

– Theo dân gian quan niệm mắt thường sẽ không thấy được thế giới siêu hình, nhưng qua chiếc gương mắt con người trần gian sẽ thấy được thế giới vô hình đó, Khi thánh ngự, người hầu thánh vẫn mang thân xác trần gian nên không hoàn toàn trong sạch.

Nhưng khi ảnh qua chiếc gương từ thân xác trần gian đó hiện hữu trên gương là một hình ảnh trong sạch linh thiêng và tươi đẹp. Cho nên các cụ xưa thường có câu linh đồng hiển bóng, nghĩa là khi một người vào ngự đồng mà được bóng thánh giá nhự thì sắc diện thay đổi, tươi tốt hào hoa, thần thái khác hẳn lúc bình thường.

Tại sao người ta không bao giờ khen ông bà đồng hầu thánh đẹp trai hay xinh gái? Bởi vì cái đẹp đó đâu phải của ông bà đồng tạo ra, mà đó là hình bóng của thánh, khi về đồng bòng thánh ứng hiển để trần gian thấy.

>>> XEM THÊM

Tứ Phủ Thánh Cô là ai? vai trò thánh cô trong tín ngưỡng thờ mẫu

Tổng hợp các mẫu bàn hầu, ghế hầu, sập hầu đẹp nhất thị trường đồ thờ

mau sap hau dep son son thep vang tai gian tho viet
mẫu sập hầu đẹp sơn son thếp vàng tại gian thờ viêt

Theo quy luật vật lý, phải có vật chất đứng trước gương thì mới có ảnh trong gương, ảnh đó mang hình dáng của vật chất nhưng không phải là vật chất. Còn hầu đồng thì biến từ hình ảnh không phải vật chất, hiện hữu thành vật chất vật lý mà chúng ta thấy.

Chiếc gương đó như một hình ảnh phản chiếu những thái độ, cử chỉ của người hầu đồng. Khi ngồi trên chiếu đồng, người ngồi đồng nhìn thấy ảnh mình trong gương sẽ điều tiết được sắc thái, hành vi, vũ điệu một cách phù hợp nhất, chuẩn mực nhất.

Đặc biệt trong các giá hầu các thánh bà hay thánh cô thì chiếc gương đó giúp việc trang điểm, lên khăn áo thuận tiện hơn.

-Trong không gian hầu đồng, hình ảnh chiếc gương giúp người ngồi đồng bao quát được toàn cảnh không gian phía sau, thuận tiện cho việc kiểm soát buổi hầu đồng.

-Trong điện thờ có các nghi lế như khai quang, múa mồi ,… có xuất hiện hình ảnh lửa. Chiếc gương sẽ phản chiếu ngọn lửa đó, đưa ngọn lửa đó trở lên linh thiêng, trong sạch, Nó cũng làm cho không gian hầu đồng trở nên lung linh huyền ảo hơn.

Theo quy luật thông thường, con người là chủ thể tạo nên hình ảnh trên gương, các hành vi, hành động của con người tại ra sẽ được gương phản chiếu lại. Thì thế giới tâm linh lại ngược lại, con người khi này lại là nơi thể hiện những gì hiện hữu trong gương.

>>> XEM THÊM

Cô Chín Thượng Ngàn trong thập nhị vương cô

Sự tích Tứ Phủ Ông Hoàng Trong tín ngưỡng thờ Mẫu

mau ban hau tram khac tinh xao tai gian tho viet
Mẫu bàn hầu trạm khắc tinh xảo tại gian thờ việt

Mẫu bàn loan trạm khắc tinh xảo tại gian thờ việt

Vật liệu sử dụng làm Bàn Loan

Loại gỗ lựa chọn để đóng tủ thờ đó là: Gỗ mít, gỗ dổi, gỗ gụ, … Mỗi một loại gỗ này đều mang một vẻ đẹp riêng biệt, phù hợp với không gian thờ cúng. Gỗ mít hiện đang là loại gỗ phổ biến nhất được khách hàng lựa chọn để đóng tủ thờ, bởi rất dễ kiếm và giá thành rẻ.

Kích thước thông dụng để làm Bàn Hầu đẹp

Chất liệu loại Gỗ:  gỗ mít, dổi, gụ,…
chất liệu sơn  sơn son thếp vàng, bạc, sơn giả cổ, pu
Thích hợp tại:   Điện, đền, nhà mẫu chùa,…
Tuổi Thọ: Càng lâu năm càng có giá trị trường tồn
Kích thước sử dụng để làm Bàn Loan tùy thuộc không gian thờ cúng

Gian thờ việt xin đưa ra kích thước để quý khách tham khảo: Ngang 107cm x sâu 47 cm x Cao 107 cm

mau ban hau tram khac tinh xao tai gian tho viet
Mẫu bàn hầu trạm khắc tinh xảo tại gian thờ việt

 Mua Bàn Loan gỗ đẹp ở đâu? giá bao nhiêu?

Xưởng làm đồ thờ – Gian Thờ Việt

Thương hiệu và kinh nghiệm lâu năm trong ngành sản xuất điêu khắc đồ gỗ thủ công Mỹ Nghệ, với đội ngũ nghệ nhân tay nghề cao và thừa hưởng sự tinh tế của làng nghề truyền thống Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội.

chuyên sản xuất, chế tác Tượng Phật, Đồ Thờ Tượng Phật cao cấp cùng rất nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ khác trên mọi miền tổ quốc.

Nghệ nhân: Đăng Văn Liêm / sđt tư vấn: 0902110790 – 0973663197

Fanpage: Đồ thờ Hà Nội

Email: liemanh90@gmail.com

Đặc biệt: Liên hệ với chúng tôi để chúng tôi có cơ hội tư vấn nhiều hơn cho Quý Khách về mẫu mã và kiểu cách sao cho phù hợp nhất

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0973663197