Thập điện diêm vương

Thập Điện Diêm Vương được tương truyền là Vua Diêm La của Mười Điện nên thường được gọi là Thập Điện Diêm la Vương

Sự tích Thập Điện Diêm la Vương

Tại cõi địa ngục (Diêm La) các vị vua có quyền hạn, trách nhiệm khác nhau. Mỗi vị cai quản một cõi chịu trách nhiệm xem xét những người đã chết có những tội gì, và thi hành hình phạt thích đáng đối với những kẻ có lòng dạ gian ác.

Diêm la vương

Về tiểu sử và quyền phép của các vị vua cõi diêm la này chúng ta hãy cùng nghiên cứu nhé

tuong thap dien diem la vuong tai gian tho viet
Tượng Thập Điện Diêm La Vương gỗ mít ta đẹp tại Gian thờ việt

 Điện thứ nhất: Tần Quảng Vương

Tần Quảng vương có trách nhiệm quản lý sổ sách sinh tử, những việc hung cát, ốm đau, bệnh tật của con người. Ngoài ta Quảng vương còn quản lý các toàn bộ cõi U Minh.

Tại điện thứ nhất Tần Quảng vương sẽ phân loại những người chết, khi sống họ làm gì? Những người chết mà khi còn sống làm nhiều việc thiện, thì được cho đi đầu thai tiếp dẫn vãng sanh ngay.

Những người chết mà công tội ngang nhau tần quảng vương sẽ cho xuống Điện thứ mười, tại đây Chuyển Luận Vương sẽ căn cứ công tội xử phạt hay cho đi đầu thai

Còn những người khi sống có làm việc ác, sẽ được đưa lên Nghiệt kính cảnh đài. Để họ nhìn lại những việc sai trái họ đã làm khi còn sống. Sau khi phân định rõ rang tội lỗi Tần Quảng vương sẽ xử cho họ đến các điện khác để chịu tội

Ví như: Con người nào lúc sống coi thường trời đất, bất hiếu, hỗn láo với cha mẹ, ông bà tổ tiên, coi thường mạng sống của mọi người cũng như của chính mình mà tự tử mà chết hay giết hại người khác. Thì sẽ bị Tần Quảng vương cho lên Nghiệt kính cảnh đài để nhìn lại những tội lỗi của mình sau đó đưa đi trừng phạt.

Muốn không phải chịu những hình phạt tàn khốc ở địa ngục, con người khi sống phải làm nhiều việc thiện, ăn chay, niệm phật cầu vãng sanh,… thì khi chết mới được đức Phật tiếp dẫn về với Tây phương Cực Lạc

Cung điện của Tần Quảng Vương ở bên dưới những tầng đá ngầm đáy biển biển sâu, cửa về hướng Tây của nơi hắc lộ suối vàng.

Ngày mùng 1 tháng 2, Âm lịch hang năm được coi là ngày vía của Tần Quảng Vương, Nếu mọi người ăn chay, niệm phật tụng kinh sám hối, phát nguyện công đức làm nhiều việc thiện sẽ được Ngài phù hộ.

Nhị Điện: Sở Giang Vương

Là vị vua cai quảng ngục Hoạt Đại

Nơi đây có 16 tiểu địa ngục tối tăm, mỗi cửa ngục là các hình phạt khác nhau như gà mổ, mây đè, bị đâm, bỏ đói, chặt khúc nấu máu, gà mổ, ao tro, … Người nào khi còn sống làm tổn thương người khác, sát sinh, hay gian dâm lúc chết được đưa vào một trong những cửa ngục này, Sở Giang Vương sẽ phán xét từng tội trạng của mỗi người trên trần gian sau đó bắt cho vào các tiểu ngục để chịu phạt. Khi hết hạn những người này được đưa đến ngục thứ ba nơi Tam điện Tống Đế Vương để định đoạt tiếp hình phạt.

Vào ngày Mùng 1/3 âm lịch hàng năm được lấy là ngày vía của Sở Giang Vương, Trong ngày này những ai ăn chay, niệm phật phóng sinh, phát tâm công đức, làm việc thiện thì sẽ được phù hộ.

Hình ảnh thập điện diêm vương

tuong thap dien diem la vuong tai gian tho viet
Tượng Thập Điện Diêm La Vương sơn giả cổ đẹp tại Gian thờ việt

Tam Điện: Tống Đế Vương

Là vị vua cai quản Hắc Thằng Đại Địa (Ngục này còn được gọi là dây xích đen)

Nơi đây cũng có 16 tiểu ngục tối tăm có các hình phạt khác nhau như: móc mắt, đục sườn, rút móng, nạo mỡ, móc gan tim, treo ngược, lột da, căng da, cưa cẳng, mổ tim, hút huyết, sả vai, ăn giòi, đập đầu gối,…

Những kẻ lúc sống thường ngỗ ngược, ngang tàn, hay gây sự bất hòa sẽ bị Tống Đế Vương xử tội đưa vào các tiểu ngục chịu phạt

Điện của vua Tống Đế Vương nằm dưới những tầng đá ngầm dưới đáy biển sâu, cửa điện hướng Đông Nam

Vào ngày Mùng 8/2 âm lịch hàng năm được lấy là ngày vía của Tống Đế Vương, con người nếu ăn chay, niệm phật, tụng kinh sám hối sẽ được Ngài miễn giảm tội lỗi.

Tứ Điện: Ngũ Quan Vương

La vị vua cai quản Ngục tối Hợp Đại

Nơi đây cũng bao gồm 16 tiểu ngục tối tăm mỗi tiểu ngục là một hình phạt khác nhau như: xối nước sôi, chim trĩ mổ, chôn trong đá vụn, xiên thịt, khứa vai lột da, vả sưng mặt, chặt gân xương, khoan da thịt, mặc áo sắt, cây, đá dằn, khoét mắt, tro lấp miệng, xâm miệng, đổ thuốc độc, trượt nhớt té,…

Những kẻ khi còn sống thường mua gian bán lận, lừa đảo, trốn thuế đều sẽ bị Ngũ Quan Vương phán xét đưa vào ngục này để chịu phạt. Sau khi tù nhân trải qua hết kỳ hạn được đưa đến Ngũ Điện Diêm La Thiên Tử tiếp tục chịu khổ cực

Điện của vua Ngũ Quan Vương nằm dưới những tầng đá ngầm dưới đáy biển sâu, cửa điện hướng Đông bắc

Vào ngày 18/2 âm lịch hàng năm được lấy là ngày vía của Ngũ Quan Vương, con người nếu ăn chay, niệm phật, tụng kinh sám hối sẽ được Ngài phù hộ và miễn giảm tội lỗi cho.

Ngũ Điện: Diêm La Thiên Tử

Là vị vua cai quản Ngục Kiếu Hoán

Nơi đây cũng bao gồm 16 tiểu ngục tối tăm khác nhau đều gọi là đẳng tâm. Những kẻ gian ác khi đã trải qua các hình phạt tại các Điện trên sẽ được đưa tới đây, nhưng chủ yếu là các hồn quỷ còn có những chuyện vương vấn trên trần gian vì chưa thực hiện được nên xin vua Diêm La Thiên Tử cho trở lại nhân gian hoàn thành tâm nguyện. Vua Diêm La Thiên Tử cho quỷ sai đưa các phạm nhân lên Đài Vọng Hương nhìn lại quá khứ khi còn sống của mình, và người thân hiện tại của họ đang sống phải chịu những quả báo do chính mình gây ra, Sau đó mới xử tội

Vua Diêm La Thiên Tử lúc mới được giao cai quản điện thứ nhất nhưng một lần vì cảm thông động lòng thương với người bị chết oan, ngài đã trả hồn về sống lại kêu oan. Do vậy nên vi phạm thiên điều Diêm La Thiên Tử bị giáng xuống cai quản ngục Khiếu Hoán này.

Điện của Vua Diêm La Thiên Tử nằm dưới những tầng đá ngầm dưới đáy biển sâu, cửa điện hướng Đông bắc

 diêm vương

tuong thap dien diem la vuong tai gian tho viet
Tượng Thập Điện Diêm La Vương sơn giả cổ đẹp tại Gian thờ việt

Lục Điện: Biện Thành Vương

Lục Điện Biện Thành Vương cải quản ngục Đại Khiếu Hóa gồm thành Uổng Tử và 16 tiểu địa ngục với hình phạt: uỳ chông, nhốt trong hầm phân, thiến dái, quết thịt, trâu báng, ngựa đạp, bửa sọ… Ngục này nằm dưới tầng đá ngầm đáy biển hướng chính bắc, tên là “Đại Khiếu Hoán” nghĩa là tội nặng hơn, bị hình phạt năng nên khóc la lớn tiếng hơn ngục thứ năm. Khi còn sống, những người chửi trời mắng đất, chửi mắng gió mưa, ăn cắp của cải trong miếu mạo, mạo danh thần phật lừa gạt mọi người,… đều bị trừng phạt ở ngục Đại Khiếu Hoán này. Sau khi suy xét đều đưa về 16 tiểu ngục thích hợp để trừng trị. Hành tội mãn hạn thì sẽ chuyển sang ngục thứ bảy.

Thất Điện: Thái Sơn Vương

Thái Sơn Vương cái quản ngục Nhiệt Não (nóng bức đau đớn trong đầu) nằm ở dưới tầng đá ngầm đáy biển hướng Tây Bắc, gồm 16 tiểu địa ngục: tự ăn năn đau khổ, rét lạnh ở ngực, đâm gò má, bứt tóc,… Những người lúc còn sống, ăn uống vữa bãi, bỏ mứa phung phí thức ăn, trộm cắp quần áo,… bị đưa vào ngục này và các tiểu ngục.

Sau khi tù nhân trải qua hết kỳ hạn được đưa đến Bát Điện Đô Thị Vương tiếp tục chịu khổ cực

Bát Điện: Đô Thị Vương

Đô Thị Vương quản địa ngục Đại Nhiệt Não (có 16 tiểu ngục, tội phạm bị thiêu, bị nấu cực hình hơn) nằm ở dưới tầng đá ngầm đáy biển hướng chính Tây. Những người khi sống không hiếu thảo với cha mẹ, khiến cha mẹ đau khổ buồn lòng, không nuôi dưỡng cha mẹ, cha mẹ mất không lo an táng. Sẽ được đưa vào các tiểu ngục để chịu những hình phạt:  xe cán, nghiền xương, kéo cắt thành miếng nhỏ,… chịu đựng bao nhiêu thống khổ, than khóc gấp nhiều lần nên họi là “Đại Nhiệt Não”.

Sau khi tù nhân những kẻ tội bất hiếu trải qua hết đau khổ được đưa đến Thập Điện Chuyển Luận Vương xét xử đầu thai làm súc sinh vĩnh viễn

tuong thap dien diem la vuong tai gian tho viet
Tượng Thập Điện Diêm La Vương gỗ mít ta đẹp tại Gian thờ việt

Cửu Điện: Bình Đẳng Vương

Bình Đẳng Vương cai quản Thiết Võng A Tỳ nằm ở dưới tầng đá ngầm đáy biển hướng Tây Nam và 16 tiểu ngục ở Thành Phong Đô (đập xương, kéo gân giã xương, quạ móc tim gan, chó ăn ruột phổi, dìm thân vào vạc dầu sôi,…) Những người khi còn sống làm việc hung ác như tội thập ác: giết người, phóng hỏa, hãm hiếp…  chịu sự trừng phạt là xử chém, thắt cỏ ở trần gian nhưng khi chết còn phải trải qua hình phạt của nhiều địa ngục rồi cuối cùng đến đại ngục A Tỳ. Sau đó sẽ lần lượt  được đầu thai vào những nơi kẻ đó đã làm hại, và giải đến điện thứ mười.

Thập Điện: Chuyển Luận Vương

Thập điện ở dưới tầng đá ngầm của cõi U Minh, về phía đông. Chuyển Lân Vương giải các hồn từ điện khác chuyển đến nơi quỷ hồn để làm rõ thiện ác, rồi cho lên đầu thai. Các tội nhân sau khi chịu đủ các hình thức xử phạt ở tất cả các điện, được giải đến điện Thập điện cho đi đầu thai.

Chuyển Luận Vương sẽ phán xét tội trạng của các tù nhân c giao cho Thần Mạnh Bà quỷ sai quản lý Thù Vong Đài giám sát việc cho tù nhân ăn cháo lú, để họ quên hết đi chuyện của kiếp trước. Nếu có ai không chịu uống thì sẽ có giá đao sẽ hiện lên dưới chân, quấn chặt lấy chân, bên trên dùng ống đồng để đút vào trong cổ họng bắt uống một cách đau đớn khổ sở.

Cách bài trí tượng Thập Điện Diêm Vương như thế nào?

Tượng Thập Điện Diêm Vương thường được bày trí trong chùa, mười vị vua được chia làm hai hàng, mỗi bên năm vị ngồi quay hướng vào trục giữa.

so do ban tuong thap dien diem la vuong tai gian tho viet
Sơ đồ thiết kế ban Tượng Thập Điện Diêm La Vương tại Gian thờ việt

Nguồn Internet

Làm Tượng Thập Điện Diêm Vương bằng gì?

Vật liệu sử dụng làm tượng Thập Điện Diêm Vương phải là gỗ mít bởi độ bền cao, lên tới hàng trăm năm, giá thành phải chăng, mà lại dễ dàng trạm khắc nên những tượng thập điện được làm từ gỗ mít thường rất tinh xảo, và sắc nét

Lh mua Tượng Thập Điện Diêm La Vương bằng gỗ ở đâu?

Gian thờ việt tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu tại làng nghề truyền thống xã sơn đồng

Nghệ nhân: Đăng Văn Liêm

SĐT: 0902.110.790 – 0973.663.197

Fanpage: Gian thờ viêt

Email: liemanh90@gmail.com

Dưới đây là hình ảnh về TượngThập Điện Diêm Vương  và những tượng phật Sơn Đồng đẹp tại Gian thờ việt, các bạn có thể xem qua và tham khảo.

 

Tượng Tây Phương Tam Thánh

Tượng tây phương tam thánh đẹp

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát

Tượng địa tạng vương bồ tát gỗ mít

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát

Tượng địa tạng vương bồ tát đứng đài sen

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát

Tượng địa tạng vương bồ tát cưỡi sấu

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát

Tượng địa tạng vương bồ tát giả cổ

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát

Tượng quan thế âm bồ tát cao 69 cm

 

mời quý vị tìm hiểu thêm

Tìm hiểu về thành hoàng làng trong văn hóa người việt

về  ngài địa tạng vương bồ tát

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0973663197